Hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

5/5 - (7 bình chọn)

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe nhưng khi mua bạn khá băn khoăn nguồn gốc, chất lượng của chúng? Thay vì mua, bạn cũng có thể tự làm tỏi đen tại nhà. Hãy cùng caotoiden.com học cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản trong bài viết này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị 1Kg tỏi tươi (hoặc nhiều nhiều tùy theo nhu cầu sử dụng), một lon bia, nồi ủ (nồi cơm điện hoặc nồi áp suất) và giấy bạc. Bạn nên chọn mua tỏi Lý Sơn để làm được tỏi đen sẽ được kết quả chất lượng nhất. Nếu không thì có thể thay thế bằng tỏi thường, nhưng nhớ chọn củ to đều nhau, màu trắng và không bị ẩm mốc, hư hỏng.

Bạn cần chuẩn bị 1Kg tỏi tươi (hoặc nhiều nhiều tùy theo nhu cầu sử dụng).

Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn tỏi

Để làm tỏi đen thành công bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm. Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Việc chọn tỏi tươi ngon sẽ quyết định phần lớn cho mẻ tỏi đen của bạn có thành công hay không đấy nhé! Mua tỏi về, bạn để tỏi khô rồi bóc đi lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.

Bạn nên chọn những củ tỏi đều tép căng mọng để làm tỏi đen

Bạn nên chọn những củ tỏi đều tép căng mọng để làm tỏi đen

Bước 2:  Ngâm bia với tỏi để lấy men vi sinh

Bạn có thể mua loại bia nào cũng được. Nhưng tốt nhất nên mua loại đã đóng chai/ lon của các hãng chất lượng nhé.

Bạn cho tỏi vào thau sạch và rót hết lon bia vào. Bạn trộn đều để bia được ngấm đều bia. Cứ 5 phút bạn đảo tỏi 1 lần để tỏi được thấm đều.

Bạn lưu ý là chỉ ngâm 30 phút thôi, không được ngâm lâu hơn. Bạn ngâm lâu là khả năng cao mẻ tỏi đen sẽ bị thất bại.

 

Bước 3: Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không nên để ngâm tỏi lâu quá vì sẽ làm hỏng việc lên men tỏi!

Bạn ủ tỏi trong giấy bạc để hạn chế tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao

Bạn ủ tỏi trong giấy bạc để hạn chế tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Bạn lưu ý cần bọc tỏi với giấy bạc để tránh tỏi tiếp xúc trực tiếp với nền nhiệt cao của nồi cơm điện và đảm bảo sự thành công cao của mỗi mẻ tỏi.

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 10.000 đồng).

Cho tỏi vào nồi và bạn bắt đầu quá trình ủ tỏi

Cho tỏi vào nồi và bạn bắt đầu quá trình ủ tỏi

Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Mẹo hay: Mùa này đang nắng nóng, để tiết kiệm điện và khỏi lo hại nồi, các bạn có thể tận dụng hơi nóng bằng cách, khi nắng to nhất, các bạn rút nồi điện ra rồi mang cả nồi ra nắng phơi, đến khoảng 4h chiều, nhiệt độ giảm thì mang vào nhà cắm điện tiếp.

Sau hai tuần quá trình ủ tỏi của bạn đã hoàn thành

Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.

Hy vọng với công thức trong bài viết bạn sẽ dễ dàng làm tỏi đen thành công.

Và nếu như bạn không có nhiều thời gian, thì hãy mua sản phẩm cao tỏi đen hồng sâm ngọc linh nano curcumin .

Bình luận đã bị đóng.