Giá cao tỏi đen hồng sâm ngọc linh trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?

4.8/5 - (9 bình chọn)

Tỏi đen ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh, dùng làm quà biếu tặng. Nhu cầu ngày một tăng cao, nhiều người tìm mua tỏi đen nhưng không biết giá tỏi đen trên thị trường hiện nay ra sao? có những loại nào và nơi bán tỏi đen uy tín ở đâu?

Để tránh mua nhầm, mua hớ các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng, các bạn cần theo dõi bài viết sau đây.

Có bao nhiêu loại tỏi đen?

Thời điểm khoảng 10 năm về trước, khi thị trường lần đầu xuất hiện khái niệm “tỏi đen”, nhiều người còn nghĩ rằng đây là một giống tỏi mới du nhập vào Việt Nam. Khi ấy giá mỗi kilogram tỏi đen rất cao, từ 2 triệu đồng trở lên. Trải qua thời gian, khi thị trường ổn định, giá tỏi đen cũng không còn biến động nữa.

Hiện nay, tỏi đen được bán với nhiều mức giá khác nhau, tùy vào loại tỏi và cách thức lên men khác nhau. Nhưng chủ yếu chỉ gồm 2 loại chính: Tỏi đen nhiều nhánh và Tỏi đen cô đơn (1 nhánh). Ngoài ra còn có thêm một sản phẩm tỏi đen cô đơn cao cấp là Tỏi đen cô đơn Lý Sơn, có giá thành rất cao và hiếm có.

Tìm hiểu => Tác dụng của tỏi đen có thể bạn chưa biết.

1. Giá bán tỏi đen nhiều nhánh

Tỏi đen nhiều nhánh là tỏi đen được lên men tử củ tỏi thông thường (nhiều nhánh, nhiều tép). Tỏi đen nhiều nhánh rất phổ biến và có giá thành rẻ, vì nguồn hàng tỏi tươi luôn có sẵn với số lượng rất nhiều ở các tỉnh từ Ninh Thuận trở ra Bắc.

Giá bán tỏi đen nhiều nhánh hiện nay dao động từ 500 ngàn – 700 ngàn đồng/kilogram. Quy cách đóng gói rất đa dạng (hũ nhựa, túi zip…), bao bì sản phẩm đẹp mắt với nhiều loại khối lượng đáp ứng tất cả nhu cầu người dùng.

 

Tỏi đen cô đơn (bên trái) và tỏi đen nhánh (bên phải)

2. Giá bán tỏi đen cô đơn

Tỏi đen cô đơn được lên men từ củ tỏi tươi cô đơn (1 nhánh). Củ tỏi cô đơn là trường hợp đột biến trong vườn tỏi, vô tình sản sinh ra các củ tỏi kiểu này mà không phụ thuộc vào bàn tay con người. Hiểu đơn giản, tỏi cô đơn là ngẫu nhiên được sinh ra.

Thay vì nhiều nhánh, tỏi cô đơn chỉ có 1 nhánh, nên mọi dinh dưỡng tập trung hết vào nhánh tỏi này, do đó giá trị của tỏi tươi cô đơn cao hơn nhiều lần so với tỏi tươi nhiều nhánh.

Chính vì vậy, khi lên men tỏi cô đơn để tạo thành tỏi đen cô đơn. Kết quả thu được tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gấp hàng chục lần so với tỏi tươi nhiều nhánh, và gấp nhiều lần so với tỏi đen nhiều nhánh.

Điều này quyết định đến giá thành của tỏi đen cô đơn. Trung bình hiện nay giá bán tỏi đen cô đơn dao động từ 1 triệu – 1,2 triệu đồng/kilogram tùy vào thương hiệu.

Tỏi đen cô đơn được lên men từ tỏi tươi cô đơn sau nhiều ngày.

3. Giá bán tỏi đen cô đơn Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi là địa danh nổi tiếng khắp xa gần khi thiên nhiên bồi tụ mảnh đất nơi đây tạo ra sản vật củ tỏi thơm cay nức tiếng.

Tỏi đen cô đơn Lý Sơn thật sự rất khan hiếm. Cả huyện đảo với hơn 300 hecta trồng tỏi, mỗi vụ mùa chỉ thu từ 300-600 kilogram tỏi tươi cô đơn. Theo khảo sát gần nhất của chúng tôi (năm 2019), tỏi tươi cô đơn Lý Sơn có giá từ 1 triệu – 1,3 triệu đồng/kilogram khi mua trực tiếp tại huyện đảo (nếu mua trong đất liền tỉ lệ giả mạo là rất lớn). Và theo quy trình lên men chuẩn của tỏi đen cứ mỗi 3 kilogram tỏi tươi sẽ cho ra 1 kilogram tỏi đen, thì giá bán tỏi đen cô đơn Lý Sơn thành phẩm sẽ không dưới 3 triệu đồng/kilogram dù thực tế con số này cao hơn rất nhiều vì chưa bao gồm các chi phí sản xuất khác.

Do vậy sẽ thật hoang đường khi tin vào những quảng cáo giá bán tỏi đen cô đơn Lý Sơn chỉ vài trăm ngàn một kilogram. Nhiều khả năng đó là tỏi đen cô đơn mạo danh Lý Sơn.

 

Nhiều năm qua, báo chí chính thống vẫn luôn cảnh báo người dân về tỏi Lý Sơn giả mạo

Ngoài ra còn một trường hợp “mạo danh” khác, đó là người bán sẽ lập lờ khái niệm “tỏi gốc Lý Sơn”, là loại tỏi lấy giống từ đảo Lý Sơn đem về trồng ở đất liền, sau đó bán ra thị trường dưới danh nghĩa tỏi Lý Sơn. Hành động này đã bị bà con trồng tỏi lên án rất nhiều.

Tuy nhiên thực tế vẫn có tỏi đen cô đơn Lý Sơn chính hiệu, nhưng thường là theo đơn đặt hàng của các cá nhân hoặc tổ chức với số lượng hạn chế (vì nguồn cung thiếu như đã nói ở trên). Và giá bán tỏi đen cô đơn Lý Sơn trong trường hợp này thật sự không có con số cụ thể. Lời khuyên cho bạn nếu thật sự muốn tìm tỏi đen cô đơn Lý Sơn, hãy đọc bài sau để tránh mua lầm, tiền mất tật mang.

4. Giá bán tỏi đen hồng sâm ngọc linh

Nếu không thể mua tỏi đen cô đơn Lý Sơn chính gốc, vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác cho bạn, chẳng hạn tỏi đen nhánh Lý Sơn, hoặc cao tỏi đen hồng sâm ngọc linh cho chất lượng cũng không hề kém so với tỏi Lý Sơn.

Bạn có thể xem giá bán cao tỏi đen hồng sâm ngọc linh chi tiết tại đây.

Trả lời